Nấm Trichoderma -tất tần tật những điều cần biết

Cách sử dụng chế phẩm nấm Trichoderma vô cùng đơn giản

Nhiều năm gần đây, xu hướng nông nghiệp sạch đang dần được nhiều người áp dụng. Việc hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại và dùng các chế phẩm sinh học đang là lựa chọn phổ biến trên thị trường. Trong các loại chế phẩm đó, Trichoderna nổi lên  như là một loại chế phẩm phòng trừ các loại bệnh cho cây một cách lành tính và an toàn nhất. Nào chúng ta cùng tìm hiểu những điều cần biết nhất về chế phẩm nấm Trichoderma này nhé.

Nấm Trichoderma là gì?

Nấm Trichoderma là một dạng nấm đối kháng. Loại nấm nay có khả năng phòng ngừa và ức chế một số loại nấm bệnh hại trên cây trồng. Cơ chế tiêu diệt và ức chế các loại nấm có hại là ức chế hẳn nhiều loại nấm gây thối rễ chủ yếu như: Pythium, Rhizoctonia và Fusarium. Việc này góp phần bảo vệ cây trồng mà không ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. Sử dụng chế phẩm sinh học nấm Trichoderma còn góp phần làm giảm chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình canh tác của người nông dân. Trong tự nhiên, nấm này xuất hiện trong đất nhưng liều lượng rất ít, khi sử dụng đất để canh tác bạn cần bổ sung để nâng cho khả năng phòng bệnh cho cây (làm tăng mật độ nấm lên thêm).

Nấm Trichoderma giúp kiểm soát các loại nấm có hại
Nấm Trichoderma giúp kiểm soát các loại nấm có hại

Công dụng của nấm Trichoderma

Các chế phẩm Trichoderma có rất nhiều công dụng, nội dung sau sẽ giúp bạn biết được loại nấm này giúp gì cho cây trồng của bạn. Xem ngay nhé:

Nấm Trichoderma giải độc đất

Trong đất có rất nhiều thành phần khác nhau và không phải loại nào cũng tốt cho cây trồng hay chính đất. Nấm Trichoderma góp phần phân giải lân khó tan trong đất tránh tình trạng đất bạc màu, chai sạn. Ngoài ra, việc cân bằng hệ sinh vật trong đất cũng góp phần giúp đất có sức đề kháng cao hơn trước các mầm bệnh. Điều này giúp đất lành tính hơn với cây trồng.

Cải tạo đất

Đất nhiều chất dinh dưỡng là tốt nhưng cần phải tơi xốp để cây có thể hấp thụ dễ dàng hơn và phát triển bộ rễ vững chắc hơn. Nấm Trichoderma sẽ giúp đất trồng trở nên thông thoáng hơn khi kết hợp cùng phân bón hữu cơ, bảo vệ giúp cho hệ rễ cây phát triển mạnh. Việc này giúp tạo nhiều mùn hơn. Khi lớp mùn dày sẽ giữ được độ pH phù hợp với việc canh tác. Bộ rễ cây sẽ khỏe mạnh để nuôi dưỡng cây tốt hơn.

Tiêu diệt, khống chế và ngăn ngừa các loại nấm bệnh

Đúng với bản chất nấm đối kháng, nấm Trichoderma có khả năng diệt trừ hầu như tất cả các loại nấm gây hại cho cây trồng như Rhizoctonia, Fusarium, Pythium, Phytophthora.sp, Sclerotium rolfsil, … Các loại nấm này gây ra các loại bệnh như vàng lá, tối rễ, chết yyểu, héo rũ, xì mủ vàng,… Chế phẩm nấm Trichoderma sẽ phòng ngừa cho cây trồng các loại bệnh trên khi được bổ sung trong giai đoạn chuẩn bị đất canh tác. Đây chính là công dụng được biết đến nhiều nhất của nấm Trichoderma.

Phân giải các phế phẩm hữu cơ cung chất dinh dưỡng cho đất

Điều đặc biệt của nấm Trichoderma là có khả năng phân giải các chất có trong các phế phẩm hữu cơ như chất xơ, Chitin, Lignin, pectin rất tốt. Nếu khâu chuẩn bị đất bạn có bổ sung nấm này thò trong quá trình canh tác, bạn có thể dùng các chế phẩm hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

Cơ chế tác động của nấm Trichoderma
Cơ chế tác động của nấm Trichoderma

Cách sử dụng nấm Trichoderma

Loại nấm này có thể sử dụng cho rất nhiều các loại cây từ rau màu, cây cảnh đến cây công nghiệp và ăn trái. Giai đoạn chuẩn bị đất chính là lúc bạn cần sử dụng đến loại đất này. Tùy theo loại cây mà sẽ có lười lượng sử dụng khác nhau. Sau đây là liều lượng khuyên dùng đối với từng loại cây:

Bầu ươm cây con: 1 – 2kg/m3 giá thể ươm cây. Bạn cần trộn đều với giá thể ươm trước khi cho vào bầu ươm. Không nén quá chặt bầu ươm để rễ cây con dễ phát triển hơn.

Hoa, cây cảnh: 10 – 20g hòa tan với nước và tươi vào gốc cây hoặc bón trực tiếp. Bạn có thể lặp lại mỗi tuần.

Cây rau màu (cà chua, dưa hấu, khổ qua,…): 3 – 6kg/1000m2. Dùng để trộn với phân hữu cơ và bón với đất trong công đoạn chuẩn bị đất. Có thể bổ sung hàm lượng nấm Trichoderma để tăng cường phòng bệnh bằng cách bón thúc 1 – 2 lần/vụ.

Cách sử dụng chế phẩm nấm Trichoderma vô cùng đơn giản
Cách sử dụng chế phẩm nấm Trichoderma vô cùng đơn giản

Các loại cây công nghiệp, cây ăn quả: 4 – 8kg/1000m2. Bón trực tiếp vào gốc cây hoặc trộn cùng phân hữu cơ bón cho đất khoảng 1 – 2 lần/năm.

Mua nấm Trichoderma ở đâu?

Tìm được nơi mua các chế phẩm Trichoderma chất lượng hiện tại là vấn đề khá nan giải. Thị trường đang có rất nhiều sản phẩm và thực chất chất lượng của những chế phẩm này không ai có thể khẳng định được. Đừng lo, Huy Long sẽ giúp bạn tìm thấy chế phẩm Trichoderma. Sản phẩm sẽ đáp ứng được hết tất cả những tiêu chí bạn cần.

Đó chính là chế phẩm sinh học BIO – S với các chủng nấm Trichoderma 108 CFU/gram, Không những phòng bệnh cho cây, tiêu diệt các loại mầm bệnh độc hại mà lại còn rất an toàn, dễ sử dụng cho người trồng. Thông tin chi tiết hơn, mời bạn vào đây để đọc thêm.

Sản phẩm chế phẩm nấm Trichoderma BIO - S
Sản phẩm chế phẩm nấm Trichoderma BIO – S

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần hỗ trợ gì, đội ngũ tư vấn viên của Huy Long luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Huy Long sẽ đồng hành cùng bạn đón mùa vàng bội thu.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công Ty TNHH MTV Công Nghệ Cao Huy Long

Địa chỉ: 144 Nguyễn Chí Thanh, Tp. Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

Email: huylongqn144@gmail.com

Inbox: m.me/huylonghuuco

Hotline: 077 723 2718 – 0255 652 7676

Mang giải pháp đến cho bạn là trách nhiệm và niềm tự hào của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0777.232.718