Diệt trừ giun đất: lợi bất cập hại!

Thực trạng nạn diệt trừ giun đất:

Nạn diệt giun đất bằng cách kích điện hiện nay đang hành hoành khắp các tỉnh miền Trung du Bắc Bộ khiến nhiều bà con nông dân điêu đứng. 

Trong phóng sự: “Tái diễn vấn nạn Tận diệt giun đất bằng kích điện” của VTV24. Có thể thấy thiết bị ghi công suất lên đến 888.000W. Khi kích hoạt sử dụng thì hầu hết giun đều ngoi lên mặt đất. Tuy nhiên thực tiễn cho thấy rằng, với nguồn điện có công suất cao. Không chỉ diện tích đất bị kích trộm để bắt giun thì tất cả các loại thực vật xung quanh và hệ vi vật trong đất cũng sẽ bị ảnh hưởng. Và với dòng điện cao như vậy nếu không cẩn thận sẽ gây nguy hiểm đến cả con người.

Tuy nhiên vì lợi ích trước mắt mà nhiều người vẫn hàng ngày cầm chiếc máy kích điện đi “cày nát” các thửa đất nông nghiệp để bắt giun. Mặc dù tất cả các địa phương đều nhận được chỉ thị của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn nhưng thật ra vẫn chưa có chế tài xử phạt cụ thể.

Tình trạng sử dụng kích điện để bắt giun đất bán cho thương lái thu gom xuất khẩu sang nước láng giềng đã lan ra hầu hết miền quê của các tỉnh trung du phía Bắc và đang có dấu hiệu vượt tầm kiểm soát.

Giun đất được ví như chiếc máy cày sinh học làm tơi xốp đất. Nếu không còn giun thì đất bạc màu, gây ô nhiễm, suy thoái môi trường, ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng phát triển của cây trồng…

Lợi ích của con giun đất:

Giun đất với tên khoa học Pheretima asiatica Michaelsen. Đông y gọi là địa long, là sinh vật có chứa Allolobophora, các axit amin có tác dụng hạ huyết áp, chống co giật, hạ sốt, trấn tĩnh…

Theo Đông y, địa long được dùng cho các trường hợp sốt cao kinh giật, động kinh, bồn chồn kích động, ho suyễn khó thở, bại liệt phong thấp, viêm đường tiết niệu, sốt rét cơn, tai biến, tim mạch…

Tóm lại thì giun đất, hiện đang được thu mua với số lượng lớn bởi sinh vật này là một vị thuốc có tác dụng với rất nhiều bệnh. Và nó được thu mua với giá cao vì đây là vị thuốc tự nhiên, có tác dụng tốt gấp hàng chục lần so với loài được nuôi.

Sự hiện diện của giun trong đất là một chỉ báo tốt về điều kiện thích hợp cho sự phát triển cây trồng, giúp cân bằng hệ sinh thái cho đất trồng 

Chính vì thế, người dân không nên bắt giun để bán kiếm thu nhập, giá trị kinh tế từ việc làm này không thể bù đắp được cho hệ quả những thửa đất nông nghiệp trở nên nghèo nàn chất dinh dưỡng, không thể canh tác cây trồng. Điều đó chắc chắn gây thiệt hại nặng cho người nông dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0777.232.718