HƯỚNG DẪN LÀM THUỐC TRỪ SÂU HỮU CƠ ĐƠN GIẢN

HƯỚNG DẪN LÀM THUỐC TRỪ SÂU HỮU CƠ ĐƠN GIẢN

Ngày nay khi nhu cầu thực phẩm sạch ngày cang tăng cao thì việc sản xuất các sản phẩm an toàn cho sức khở của người sử dụng ngày càng được chú trọng. Bên cạnh đó để nâng cao tính cạnh tranh của nông sản ở thị trường xuất khẩu thông qua việc giảm thiểu các chất hóa học có trong nông sản, các phương pháp phòng trừ sâu bệnh bằng phương pháp hữu cơ ra đời. Người nông dân đã ngày một chú ý và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ ngày càng nhiều. Thông qua bài viết này, Huy Long sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về thuốc trừ sâu hữu cơ cũng như một số cách làm thuốc trừ sâu hữu cơ đơn giản.

Thuốc trừ sâu hữu cơ là gì?

Hướng dẫn làm thuốc trừ sâu hữu cơ từ những nguyên liệu sẵn có | Nhà Nông Xanh

Thuốc trừ sâu hữu cơ hay thuốc trừ sâu sinh học là loại thuốc trừ sâu sử dụng các chế phẩm có nguồn gốc sinh học để diệt trừ sâu hại thân thiện với môi trường xung quanh. Điển hình là các sinh vật (nấm, khuẩn, virut), các chất có trong cây cỏ hoặc các chất do vi sinh vật tiết ra để phòng trừ sâu hại. Đây được coi là giải pháp mang tính cách mạng đối với ngành nông nghiệp.

Ưu và nhược điểm của thuốc trừ sâu hữu cơ:

Ưu điểm:

An toàn vói người sử dụng cũng như môi trường.

Do được làm hoàn toàn hữu cơ nên thuốc trừ sâu hữu cớ được đánh giá là ít làm hại đến người sử dụng cũng như môi trường. Chính vì thế mà hiện nay nó ngày càng được người nông dân sử dụng phổ biến hơn trước. Các loại thuốc này không gây hại cho con người cũng như các loại sinh vật có ích cụ thể ở đây là các loài thiên địch. Vì đó giúp giữ cân bằng được hệ sinh thái, hạn chế tình trạng bùng phát sâu bệnh. Một vấn đề nữa đó là các loại thuốc trừ sâu để lại rất ít dư lượng trên nông sản, thời gian cách ly ngắn nên rất an toàn cho người sử dụng.

Quy trình sản xuất rất đơn giản, nguyên liệu đều là những nguyên vật liệu có sẵn.

Các nguyên liệu để điều chế thuốc trừ sâu hữu cơ đều có thể dễ dàng tìm kiếm ở khắp mọi nơi. Cũng như cách làm rất đơn giản và ít tốn kém chi phí.

Nhược điểm:

Thuốc trừ sâu hữu cơ có nhược điểm là tạo ra hiệu quả chậm hơn so với thuốc trừ sâu hóa học cũng như điều kiện bảo quản khắt khe hơn. Tuy nhiên với những lợi ích thiết thực chúng ta hoàn toàn có thể chấp nhận được các nhược điểm này.

Hướng dẫn làm một vài loại thuốc trừ sâu hữu cơ đơn giản.

Thuốc trừ sâu hữu cơ có cách làm vô cùng đơn giản cũng như nguyên liệu rất dễ tìm. Huy Long sẽ hướng dẫn cho bạn một vài cách làm thuốc trừ sâu hữu cơ đơn giản:

Thuốc trừ sâu từ ớt, tỏi, gừng:

Cách làm GE Tỏi, Ớt, Gừng | Nông nghiệp phố – Nông Nghiệp Phố

Nguyên liệu mà mọi người cần phải chuẩn bị: tỏi (1kg), ớt (1kg), gừng (1kg) và 3 lít rượu. Sau khi giã nát tỏi, ớt, gừng, ta đem ngâm vào trong các chum hoặc thùng kín chứa rượu, tránh để ở nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay hơi rượu. Thơi gian ngâm hỗn hợp trên là 15 ngày, mục đích để cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu.

Nhờ như vậy, tỉ lệ các chất gây cay trong dung dịch sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc diệt trừ sâu hại. Lấy khoảng 240 ml hôn hợp pha vào 16 lít nước, dùng phun cho 1 sào rau. Có thể dùng dần từ 4 – 5 tháng và diệt sâu ở mật độ thấp.

Tốt nhất là nên phun cho rau lúc mới trồng và 1 tháng tuổi. Nhớ chú ý không dùng với các loại cây họ đậu. Với các loài thuộc họ bầu bí nên thử một ít trước (vì đây là loại cây dễ mẫn cảm với thuốc ở liều cao) vì thuốc này thích hợp nhất cho rau ăn lá và lúa.

Thuốc trừ sâu từ hành tăm:

Dùng hành tăm trị cảm

Với loại thuốc trừ sâu này, chúng có tác dụng trị nấm cũng như tiêu diệt và xua đuổi côn trùng gây hại như rệp, ruồi trên các loại rau quả,….

Cách làm:

Bạn hãy lấy 100 gram hành tăm đem xay nhỏ cho vào hộp nhựa kín cho vào thêm khoảng 1 lít nước, hòa đều dung dịch với nhau. Sau đó đậy kín hộp và mang đi ủ khoảng 4 – 7 ngày mới mang ra sử dụng.

Thuốc trừ sâu từ lá cây cà chua

Hương nước hoa Tomato Leaf - Lá cà chua

Với chất Alkaloids trong lá cà chua, chất này có tác dụng diệt và đuổi các loài sâu bọ, bướm đêm,… gây hại cho các loài rau quả.

Cách làm:

Nghiền hoặc xay nhuyễn cà chua đã chuẩn bị sẵn, cho thêm hai cốc nước và ngâm qua đêm, sang hôm sau gạn lấy nước trong sau đó đổ thêm 2 cốc nước vào và phun cho cây.

Thuốc trừ sâu từ lá quế:

Rau Húng Quế (Húng Chó): Công Dụng & Cách Dùng Cây Thuốc

Lá rau quế không chỉ là một loại thảo dược chữa bệnh cho người mà chúng còn có tác dụng diệt trừ các loại sâu, côn trùng.

Cách làm:

Nghiền nát 50 gram lá quế và đem đi ngâm qua đêm với khoảng 2 – 3 lít nước. Sau đó gạn lấy nước trong và cho thêm 8 – 12 ml xà bông rồi khuấy đều cho tan hết các dung dịch với nhau và mang đi phun cho cây. Để đạt được hiểu quả nhất nên phun vào buổi sáng sớm

Ngoài các loại thuốc trừ sâu hại hữu cơ bạn có thể sử dụng nấm Trichoderma để phòng trừ bệnh hại, Với loại chế phẩm từ nấm Trichoderma bạn có thể vừa sử dụng để có thể ngừa bệnh hại trên cây. Vừa có thể sử dụng để ủ thêm vào các loại phân chuồng và rác hữu cơ để có thể sử dụng làm phân bón cho cây.

Mua phân bón hữu cơ vi sinh ở đâu?

Hiện tại, thị trường kinh doanh phân bón rất phức tạp. Nếu bạn là ngưởi mới bắt đầu trồng cây thì sẽ rất khó trong quá trình tìm kiếm. Đừng lo, Huy Long luôn sẵn sàng để tư vấn cho bạn. Các loại chế phẩm vi sinh của Huy Long tại đây. Đội ngũ nhân viên đầy nhiệt huyết và tinh thần cống hiến cao để bạn được phục vụ tốt nhất ở đây. Hãy để Huy Long được đồng hành với thành công của bạn.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công Ty TNHH MTV Công Nghệ Cao Huy Long

Địa chỉ: 144 Nguyễn Chí Thanh, Tp. Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

Email: huylongqn144@gmail.com

Inbox: m.me/huylonghuuco

Hotline: 077 723 2718 – 0255 652 7676

Khi bạn cần, chúng tôi có

Nơi nào khó, có Huy Long.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0777.232.718