SỬ DỤNG NẤM TRICHODERMA CHO CÂY LÂU NĂM

phan bon huy long

Hiện nay tại nhiều vùng, người nông dân đang đẩy mạnh sản xuất các vùng chuyên canh cây ăn quả cây công nghiệp lâu năm. Tuy nhiên do nhiều yếu tố tác động, trong đó có sự thay đổi thất thường của thời tiết, dẫn đến việc cây trồng dễ sinh ra một số loại nấm bệnh hại như bệnh xì mủ, vàng lá, thối rễ, chết yểu, héo rũ,…. Để giải quyết vấn để đó, người nông dân đã sử dụng các loại chế phẩm sinh học để phòng ngừa các loại bệnh hại này, trong đó chế phẩm hay được sử dụng nhất là chế phẩm Trichoderma. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết cách sử dụng Trichoder đúng cách, thông qua bài viết này, Huy Long mong rằng sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng sử dụng Trichoderma cho cây lâu năm của vườn nhà bạn.

Nấm Trichoderma là gì?

Nấm Trichoderma là một dạng nấm đối kháng. Loại nấm nay có khả năng phòng ngừa và ức chế một số loại nấm bệnh hại trên cây trồng. Cơ chế tiêu diệt và ức chế các loại nấm có hại là ức chế hẳn nhiều loại nấm gây thối rễ chủ yếu như: Pythium, Rhizoctonia và Fusarium. Việc này góp phần bảo vệ cây trồng mà không ảnh hưởng đến chất lượng nông sản. Sử dụng chế phẩm sinh học nấm Trichoderma còn góp phần làm giảm chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình canh tác của người nông dân. Trong tự nhiên, nấm này xuất hiện trong đất nhưng liều lượng rất ít, khi sử dụng đất để canh tác bạn cần bổ sung để nâng cho khả năng phòng bệnh cho cây (làm tăng mật độ nấm lên thêm).

Các tác dụng chính của nấm Trichoderma

Nấm Trichoderma có khá nhiều tác dụng cho cây trồng cũng như đất trồng, đây là một số tác dụng chính nổi bật mà nấm Trichoderma mang lại:

Chống lại các loại tác nhân gây nấm rễ:

Trong quá trình hoạt động nấm Trichoderma tiết ra một loại enzyme, loại enzyme này có tác dụng là sẽ tan vách tế bào của những loại nấm khác. Thông qua đó, enzyme này tấn công vào bên trong các loại nấm bệnh hại cho cây trồng và biến các loại nấm này thành các chất hữu cơ có lợi cho cây. Qua đó, nấm Trichoderma có tác dụng vừa bảo vệ rễ cây vừa có thể chống lại các loại nấm hại rễ, bên cạnh đó cũng góp phần phục
hồi phẫn rễ bị thương tổn.

Là một loại kháng sinh cho cây trồng:

Một tác dụng phải kể đến của Trichoderma là kiềm hãm sự tăng trưởng và phát triển của các tác nhân gây bệnh trên cây. Điều này có được thông qua việc tiết ra các enzymne có hoạt chất tương tự như thuốc kháng sinh cho cây trồng.

Giúp rễ cây luôn chắc khỏe:

Trichoderma thường bám vào rễ cây, mang lại lợi ích cho cả chúng lẫn rễ cây trồng. Thông qua việc cộng sinh này, chúng tiết ra các chất kích thích sự tăng trưởng của rễ cây, khiến cho rễ dễ ăn sâu vào đất và chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó chúng còn giúp tạo ra một lớp màng bảo vệ cho rễ cây tránh những tác hại của một số loại nấm gây bệnh trên cây.

Bổ sung và tăng cường các vi sinh vật có ích trong đất trồng:

Ngoài các tác dụng như trên, Trichoderma còn dùng để ủ hoai phân chuồng.  Điều này giúp tăng cường hệ vi sinh vật có trong đất, hơn nữa chuyển đổi các chất hữu cơ thành dạng dễ hấp thụ, chất lượng tốt hơn

Liều lượng sử dụng Trichoderma cho cây lâu năm (cây ăn quả, cây công nghiệp,…)

Đối với từng loại cây trồng khác nhau thì liều lương chế phẩm Trichoderma sử dụng cũng khác nhau. Việc bổ sung chính xác liều lư ợng Trichoderma cho từng loại cây sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Lý do nên sử dụng trichoderma cho cây lâu năm:

Trichoderma có khả nng ức chế một số loại nấm bệnh hại cây đặc biệt là các loại nấm phát sinh từ đất như Sclerotium rolfsii, fusarium spp, Pythium spp,….gây bệnh trên các cây họ đậu, cây công nghiệp và cây ăn quả. Ngoài khả năng tiêu diệt những loài nấm bệnh hại thì chúng còn có tác dụng cải thiện cấu trúc cũng như thành phần hóa học của đất, đẩy mạnh sự phát triển vi khuẩn nốt sần cố định đạm có ích trong đất và kích thích sự tăng trưởng của cây trồng. Những chất kháng sinh do chúng tiết ra còn có có khả năng xâm nhập vào mô tế bào cây dể tăng khả năng chống chịu bệnh của cây trồng. Với những cây lâu năm đất trồng bị ảnh hưởng bởi phân bón hóa học nên việc bổ sung Trichoderma cho đất trồng là hết sức cầm thiết.

Bón trực tiếp cho cây

Cũng tương tự nhu cây rau màu, Trichoderma cũng có tác dụng rất tốt đối với các loại cây lâu năm như cây ăn quả, cây công nghiệp, thường sẽ dùng trộn với phân hữu cơ sau đó bón trực tiếp vào xung quanh gốc cây. Liều lượng là khoảng 1 – 2 lần/nắm với 4 – 8 kg/1000m2 đất trồng.

Ủ hoai phân chuồng để bón cho cây

Cứ 3–4 kg chế phẩm Trichoderma cùng với 20 – 30 kg super lân trộn đều với 1 tấn phân chuồng, xác bã thực vật. Sau đó phun dung dịch urê (1 kg urê/100 lít nước ) vào đống ủ cho ướt đều, độ ẩm đạt 50–55% (dùng tay vắt chặt hỗn hợp trộn, thấy nước rịn ra là được). Đảo trộn và đậy bạt, sau 4–5 ngày, nhiệt độ sẽ lên khoảng 60oC. Tiến hành đảo trộn. Nếu thấy khô, phun nước vào để tạo độ ẩm. Sau 25 – 30 ngày, đảo lại 1 lần, phun nước để đảm bảo độ ẩm 50–55%. Nếu phân chưa hoai, ủ tiếp đến 30 ngày sau thì phân hoai hoàn toàn, có thể đem sử dụng.

Mua chế phẩm Trichoderma ở đâu:

Hiện tại, thị trường các chế phẩm Trichoderma rất đa dạng về chủng loại. Nếu bạn là ngưởi mới bắt đầu biết đến Trichoderma thì sẽ rất khó trong quá trình tìm kiếm. Đừng lo, Huy Long luôn sẵn sàng để tư vấn cho bạn. Chế phẩm Trichoderma BIO – S  của Huy Long là chế phẩm Trichoderma có hoạt lực cũng như mật độ bào tử cao trên 109 CFU/g, đươc kết hợp với 8 chugr nấm Trichoderma khác nhau. Đội ngũ nhân viên đầy nhiệt huyết và tinh thần cống hiến cao để bạn được phục vụ tốt nhất ở đây. Hãy để Huy Long được đồng hành với thành công của bạn.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công Ty TNHH MTV Công Nghệ Cao Huy Long

Địa chỉ: 144 Nguyễn Chí Thanh, Tp. Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

Email: huylongqn144@gmail.com

Inbox: m.me/huylonghuuco

Hotline: 077 723 2718 – 0255 652 7676

Khi bạn cần, chúng tôi có

Nơi nào khó, có Huy Long.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0777.232.718