Men vi sinh là gì? Cách sử dụng men vi sinh tốt cho sức khỏe

Ngày nay men vi sinh được phát triển rộng rãi và được nhiều người biết đến là các chế phẩm sinh học thường được dùng để bổ sung cho cơ thể chúng ta. Có nhiều tác dụng hiệu quả đối với đường ruột và một số vai trò khác. Men vi sinh có những vai trò gì và cách để sử dụng men vi sinh tốt cho sức khỏe như thế nào? Câu trả lời sẽ được phân bón Huy Long tổng hợp qua bài viết sau. 

Khái niệm men vi sinh

Men vi sinh (probiotic) là các chế phẩm sinh học chứa vi sinh vật có ích cho sức khỏe đường ruột. Bao gồm các vi khuẩn có lợi giúp quá trình lên men thức ăn diễn ra nhanh hơn. Đặc biệt là ngăn chặn, ức chế sự phát triển của nhóm vi khuẩn có hại. Ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường ruột, hạn chế loạn khuẩn ruột. Tăng cường hệ miễn dịch đường ruột được khỏe mạnh chống lại các nhân tố gây hại. Bên cạnh đó còn có một số tác dụng tích cực đến sức khỏe con người. 

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh là gì?

Vai trò của men vi sinh 

Hỗ trợ tiêu hóa

Nhóm lợi khuẩn có vai trò thúc đẩy quá trình lên men thức ăn được hiệu quả hơn. Tăng sự tổng hợp enzym kích thích quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng. Những trường hợp gặp phải chứng khó tiêu thì men vi sinh cũng là một trong những lựa chọn hiệu quả. Ngoài ra sử dụng men vi sinh còn hỗ trợ sản xuất axit béo kích thích nhu động ruột. Giúp việc đi ngoài được dễ dàng hơn. 

Giúp kháng khuẩn

Các lợi khuẩn đường ruột phát triển mạnh sẽ tiết ra các chất làm ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại. Bằng cách tiết ra nhiều axit khác nhau làm thay đổi độ pH trong khoang ruột. Sự thay đổi của môi trường làm số lượng vi khuẩn suy giảm dần và không còn phát triển mạnh nữa. Giúp giảm thiểu lượng vi khuẩn bám trên thành ruột sử dụng chất dinh dưỡng của cơ thể. Sử dụng men vi sinh không những bảo vệ sức khỏe đường ruột mà còn giúp cơ thể hấp thụ được nhiều dinh dưỡng hơn. 

Ngoài ra nó còn có vai trò hỗ trợ ngăn ngừa bệnh cảm, bệnh viêm đại tràng, các bệnh về da như dị ứng, chàm, chăm sóc sức khỏe răng miệng. Probiotic thực sự là đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người.

Cách sử dụng men vi sinh hiệu quả

Đối với trẻ nhỏ

Nên sử dụng men vi sinh trong trường hợp trẻ có dấu hiệu biếng ăn, suy dinh dưỡng, chậm tăng cân. Nhóm lợi khuẩn sẽ giúp trẻ tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và cải thiện được tình hình hiệu quả. Theo nhiều chuyên gia thì men vi sinh phù hợp cho trẻ trên 6 tháng tuổi hoặc giai đoạn bắt đầu ăn dặm. Nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để bổ sung liều lượng cho hợp lý.

Nên dùng pha với nước ấm cho trẻ uống. Không được cho vào cháo, sữa, nước nóng vì môi trường này sẽ làm giảm số lượng và hạn chế sự hoạt động của lợi khuẩn. Làm mất đi tác dụng hiệu quả của men. Nếu trẻ đang sử dụng thuốc kháng sinh thì nên chờ vài giờ đồng sau rồi sử dụng.

Sản phẩm men vi sinh

Một loại men vi sinh có mặt trên thị trường hiện nay

Đối với người lớn

Những trường hợp thường gặp ở người lớn cần bổ sung như vấn đề đi ngoài khó khăn, viêm đại tràng, đau dạ dày. Cơ quan tiêu hóa ở giai đoạn này về cơ bản đã phát triển ổn định. Nên có thể sử dụng theo hướng dẫn men dạng gói có sẵn hiện nay. Tuy nhiên với trường hợp gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau thì nên tham vấn bác sĩ để có biện pháp phù hợp. 

Lưu ý khi sử dụng men vi sinh

  • Men vi sinh sau khi pha với nước ấm phải sử dụng ngay. Tránh để thời gian quá lâu sẽ không còn hiệu quả cao nữa.
  • Lựa chọn sản phẩm men vi sinh chất lượng trên thị trường. Ưu tiên lựa chọn loại men có chứa lợi khuẩn Bacillus, Lactobacillus. Nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín trong khu vực. Sản phẩm phải có nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác rõ ràng. Trường hợp sử dụng loại men kém chất lượng sẽ để lại nhiều ảnh hưởng cho cơ thể.
  • Tùy vào loại men mà hàm lượng lợi khuẩn cũng khác nhau. Nếu bổ sung quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng rối loạn khuẩn. Còn bổ sung quá ít thường không mang lại hiệu quả cao vì môi trường trong dạ dày có thể tiêu diệt một phần lợi khuẩn. Vì vậy hiện nay bào tử lợi khuẩn đang được nghiên cứu sử dụng. Bào tử lợi khuẩn có thể vượt qua hàng rào dạ dày và khi đến ruột non sẽ phát triển thành tế bào trưởng thành. Hiệu suất bổ sung lợi khuẩn được nâng cao hơn.
  • Với những trường hợp có nhiều bệnh trong người phải tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng. 

Trong sản xuất phân bón

Trong nông nghiệp, men vi sinh được sử dụng để sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh. Đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho cây trồng và môi trường xung quanh. Từ đó nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Phân bón Huy Long hiện cũng đang là cơ sở cung cấp chế phẩm sinh học BIMA chứa nấm đối kháng trichoderma. Sản phẩm chất lượng an toàn và được nhiều người ưa chuộng. 

Chế phẩm BIMA Huy Long

Chế phẩm BIMA – Phân bón Huy Long

Hy vọng những thông tin mà Huy Long tổng hợp về men vi sinh và cách sử dụng men hiệu quả sẽ giúp ích cho các bạn. Đặt mua chế phẩm sinh học BIMA trực tiếp tại website: https://phanbonhuylong.com/. Mọi chi tiết thắc mắc xin vui lòng liên hệ 0777.232.718 – 0255.652.7676 hoặc Fanpage để được hỗ trợ thêm. 

Đọc thêm:
Gạo hữu cơ là gì? Gạo hữu cơ có thực sự an toàn với người dùng?
Vi sinh vật là gì? Vai trò của vi sinh vật trong cuộc sống
Nông sản là gì? Các khái niệm về nông sản

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0777.232.718