KĨ THUẬT TRỒNG RAU CẢI NGỌT TẠI NHÀ BẠN

Rau cải ngọt là loại rau khá phổ biến trong mỗi bữa cơm của người Việt. Ở Việt Nam, cải ngọt thường được sử dụng để chế biến thành rau cải ngọt xào tỏi, cải ngọt nấu canh,… Đây là loại rau khá dễ ăn và được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn của các gia đình Việt Nam.

Đây là loại rau có thể được trồng quanh năm nhưng nếu bạn muốn cho năng suất cao thì tốt nhất hãy trồng chúng vào mùa khô. Tuy nhiên, nếu bạn trồng chúng cả vào mùa mưa thì hãy nhớ chú ý làm giàn che mưa và theo dõi sau bệnh cho cây nhé.

Cải ngọt thuộc họ thân thảo, tròn, cao từ 50cm đến 100cm. Theo đông y, cải ngọt có tính ôn hòa, lợi trường vị, làm đỡ tức ngực, tiêu thực hạ khí… Nếu bạn thường xuyên ăn cải ngọt thì có thể chữa được các chứng ho, táo bón. Đồng thời, cải ngọt còn hỗ trợ khá tốt trong việc phòng ngừa bệnh trĩ, ung thư ruột kết, ung thư gan và xơ cứng gan.

Ở Việt Nam, cải ngọt thường được sử dụng để chế biến thành rau cải ngọt xào tỏi, cải ngọt nấu canh,… Đây là loại rau khá dễ ăn và được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn của các gia đình Việt Nam.

Thời gian thu hoạch từ 20 – 40 ngày tùy từng tháng.

Hiện tại đã bước vào mùa khô, để bữa ăn gia đình mình thêm phong phú cũng như hạn chế việc đi chợ mua sắm thực phẩm trong mùa dịch Covid 19 này, hãy tự trồng cho gia đình mình một vườn rau thật xanh tốt theo hướng dẫn của Huy Long nhé!

Các bước để trồng rau cải ngọt tại nhà:

Chuẩn bị dụng cụ

Để trồng rau cải ngọt tại nhà bạn cần chuẩn bị những vật dụng như sau: hạt giống cải ngọt, chậu nhựa hoặc thùng xốp có kích cỡ tùy theo nhu cầu bạn mong muốn, đất sạch, các loại phân bón hữu cơ như phân trùn quế, phân bò, phân gà,…

Gieo hạt:

Với lượng hạt giống 1gói 50gr bạn gieo được 10 chậu cỡ nhỡ có kích thước dài 67cm – rộng 24cm – cao 20cm hoặc 5 chậu cỡ lớn.

Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng thuốc trừ bệnh. Có thể ngâm hạt giống trong nước ấm có pha phân bón lá (khoảng 1cc/1 lít nước), sau 3 – 4 giờ vớt ra để ráo nước rồi ủ, sau đó đem đi gieo.

kĩ thuật trồng:

Tùy từng loại đất bạn có thể trồng ngay hay cần cải tạo đất trồng rau trước khi gieo.

Khi làm hay cải tạo đất đã tơi xốp bạn trải đất ra chậu san phẳng rồi gieo hạt giống lên trên. Do hạt cải nhỏ bạn không cần phủ lên trên một lớp đất mỏng.

Sau khi gieo xong, bạn đặt chậu chỗ nhiều ánh sáng và tưới nước sạch cho đất thật ẩm. Đất ẩm sẽ kích thích hạt nhanh nảy mầm. Sau 1 ngày bạn sẽ thấy hạt cải nhô màu trắng và sau 5 – 7 ngày rau đã bắt đầu xuất hiện 1 – 2 lá thật.

Cải ngọt có thể tỉa nhỏ ăn non khi rau có 2 – 3 lá thật. Thu hoặc lần 2 khi rau được 3 – 5 lá thật.

Chăm sóc:

Sau khi trồng cần tưới nước hàng ngày vào buổi sáng – chiều tối mát.

Do rau cải ngọt là rau ngắn ngày nên cần bón thúc sớm và liên tục. Để đảm bảo yếu tố an toàn bạn nên sử dụng phân bón hữu cơ nó sẽ đảm bảo rau không gây ngộ độc cho bạn.

Với 1kg phân trùn quế đã xử lý bạn có thể bón thúc cho rau được 20 chậu thông minh cỡ nhỡ ở trên trong suốt thời kỳ.

Lưu ý: Khi trồng rau cải trong chậu tại nhà vào những tháng rét cộng với mưa phùn nhiều bạn nên gieo thưa hơn, tưới nước dưới gốc rau. Điều này sẽ giúp cây con không bị thối gốc và lá do không khí ẩm tạo nên.

Những thông tin mà Huy Long chia sẻ qua bài viết hy vọng nhiều người sẽ biết thêm cách trồng và chăm sóc các loại rau đơn giản tại nhà. Đặt mua trực tiếp phân trùn quếphân hữu cơ đang được ưa chuộng trên thị trường tại website: https://phanbonhuylong.com/. Chi tiết thắc mắc vui lòng gọi ngay 0777.232.718 – 0255.652.7676 hoặc Fanpage để được hỗ trợ thêm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0777.232.718