HƯỚNG DẪN Ủ PHÂN TỪ RÁC NHÀ BẾP VỚI TRICHODERMA KHÔNG MÙI HÔI

HƯỚNG DẪN Ủ PHÂN TỪ RÁC NHÀ BẾP

Hiện nay, nhu cầu sử dụng phân bón hữu cơ ngày càng nhiều. Chính vì thế phân hữu cơ ủ từ rác rất được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên để ủ rác nhà bếp mà không có mùi hôi và thân thiện với môi trường, bạn cần nắm rõ các bước thực hiện. Thông qua bài viết này, Huy Long sẽ hướng dẫn ủ phân từ rác nhà bếp với trichoderma không mùi hôi giúp bạn dễ dàng thực hiện.

Những lợi ích khi ủ phân từ rác nhà bếp:

Ủ phân từ rác nhà bếp là phương thức xử lý rác thải rắn một cách an toàn, hiệu quả và thân thiện với môi trường. Thông qua việc ủ phân, rác nhà bếp sẽ được xử lý triệt để mà không thải ra chất lỏng hay khí độc hại nào ra môi trường.

Bên cạnh đó, việc ủ phân từ rác nhà bếp sẽ giúp cho bạn tiết kiệm tiền mua phân bón. Phân hữu cơ ủ từ rác nhà bếp vừa an toàn vừa có giá trị dinh dưỡng cao cho cây trồng của bạn.

Lợi ích của phân ủ từ rác bếp đối với cây trồng:

phân hữu cơ ủ từ rác nhà bếp là một loại phân hữu cơ thân thiện với môi trường và có hiệu quả tốt với cây trồng. Một số lợi ích có thể kể đến như:

Loại phân bón này mang lại một lượng lớn độ mùn và dinh dưỡng. Chúng sẽ không gây độc hại cũng như cháy cây như một số loại phân khác.

Do được ủ từ chế phẩm Trichoderma nên phân này có chứa rất nhiều vi khuẩn có lợi cho cây trồng và đất. Bên cạnh đó, nhờ có Trichoderma cũng sẽ giúp ngăn chặn sự phát sinh và lây lan của các loại nấm bệnh.

Chuẩn bị các dụng cụ để ủ phân từ rác nhà bếp:

để thực hiện ủ phân từ rác nhà bếp với chế phẩm Trichoderma, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau. Các nguyên liệu này tương đối đơn giản và rất dễ tìm thấy.

Nguyên liệu để ủ phân:

Rác xanh: đây là loại rác thải rắn hữu cơ có khả năng cung cấp NIto cho cho phân khi bị phân giải trong quá trình ủ. Loại rác xanh này có thể là các loại rác như: râu củ quả dư thừa, râu, tóc, bả cà phê và đậu lạc,….
Rác nâu: đây là loại rác thải hữu cơ cung cấp cho đất một lượng lớn Cacbon khi bị phân giải hoàn toàn. Rác nâu bao gồm: Vụn gỗ, cỏ, rơm khô, giấy, bã trà, vỏ trứng,…
Mật rỉ đường: đây là phụ phẩm trong quá trình sản xuất đường mía. Khi ủ phân sử dụng mật rỉ đường sẽ giúp ủ phân nhanh hơn, cung cấp cho phân lượng dinh dưỡng lớn

Trichoderma: đây là loại chế phẩm sinh học từ nấm đối kháng có lợi cho cây trồng. Trichoderma sẽ giúp phòng ngừa một sô loại nấm bệnh hại cho cây trồng. Bên canh đó Trichoderma cũng giúp tăng tốc độ ủ phân và tăng nhanh quá trình phân hủy rác thải hữu cơ.

Cách ủ rác nhà bếp với Trichoderma không mùi hôi:

Để ủ rác nhà bếp với trihchoderma không mùi hôi, bạn có thể làm theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Cho rác hữu cơ đã chuẩn bị vào thùng chứa. Bạn tiến hành chồng 10 cm rác nâu lại thêm 10 cm rác xanh. Tiếp theo sau đó pha dung dịch nước mật rỉ đường và tưới đều lên hỗ hợp. Sau đó rải lên trên một lớp mỏng chế phẩm Trichoderma.

Bước 2: Tiếp tuc chồng các lớp như trên cho đến khi đầy thùng ủ. Lưu ý, nếu rác quá ẩm trước khi ủ cần vắt bớt nước, hoặc tưới thêm nước vào thùng ủ nếu rác quá khô. Nên duy trì độ ẩm 50 – 60% là phù hợp.

Bước 3: Đậy nắp thùng ủ và đem đặt ở vị trí phù hợp. Sau 15 ngày thì tiến hành lấy ra và đảo đều hỗn hợp một lần.

Sau khi ủ bao lâu thì phân ỷ từ rác có thể sử dụng được:

Sau khi ủ từ 7 – 9 ngày, bạn có thể dùng nước lên men từ rác hữu cơ để tưới cho cây (tỉ lệ 1:100). Sau 25 ngày từ khi ủ bạn có thể tiến hành lấy hỗn hợp ủ ra. Nếu thấy chưa thật sự hoai bạn có thể thêm một ít Trichoderma và tiếp tục ủ thêm.

Trung bình, sau khoảng 1 tháng, bạn nhìn thấy phân chuyển sang màu đen, mềm mịn và không có mùi hôi thì có thể đem đi bón cây được.

Một số lưu ý khi ủ phân từ rác nhà bếp với Trichoderma:

– Một số nguyên liệu cần hạn chế trong quá trình ủ phân. Các nguyên liệu cần hạn chế như: rác có chứa tinh dầu (vỏ cam quýt, lá tràm, vỏ bưởi,..). Nguyên liệu là thịt cá (vì có nhiều vi khuản gây hại và khi phân giải sẽ có mùi hôi). Nguyên liệu từ sữa (gây ức chế quá trình phân giải của vsv)

– Cần chú ý kiểm soát độ ẩm trong quá trình ủ: trong quá trình ủ cần duy trì độ ẩm thích hợp từ 40 – 60%

– Kiểm tra nhiệt độ khi ủ phân: khi ủ phân, các phản ứng phân hủy sẽ gây nên hiện tượng tăng nhiệt độ. Vì vậy thông qua sự thay đổi nhiệt độ bạn có thể nắm được quá trình ủ. Khi ủ phân, bạn cắm thử 1 que củi vào thùng ủ. Sau tầm 7 ngày lấy ra, nếu cây củi ấm thì quá trình ủ đang diễn ra tốt đẹp.

Mua chế phẩm Trichoderma ở đâu:

Hiện tại, thị trường các chế phẩm Trichoderma rất đa dạng về chủng loại. Nếu bạn là ngưởi mới bắt đầu biết đến Trichoderma thì sẽ rất khó trong quá trình tìm kiếm. Đừng lo, Huy Long luôn sẵn sàng để tư vấn cho bạn. Chế phẩm Trichoderma BIO – S  của Huy Long là chế phẩm Trichoderma có hoạt lực cũng như mật độ bào tử cao trên 109 CFU/g. Sản phẩm đươc kết hợp với 8 chugr nấm Trichoderma khác nhau. Đội ngũ nhân viên đầy nhiệt huyết và tinh thần cống hiến cao để bạn được phục vụ tốt nhất ở đây. Hãy để Huy Long được đồng hành với thành công của bạn.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công Ty TNHH MTV Công Nghệ Cao Huy Long

Địa chỉ: 144 Nguyễn Chí Thanh, Tp. Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

Email: huylongqn144@gmail.com

Inbox: m.me/huylonghuuco

Hotline: 077 723 2718 – 0255 652 7676

Khi bạn cần, chúng tôi có

Nơi nào khó, có Huy Long.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0777.232.718