HƯỚNG DẪN TRỒNG CÁC LOẠI RAU GIA VỊ NGAY TẠI NHÀ

Trong hầu hết các bữa ăn của người việt thì các loại rau gia vị là thành phần không thể thiếu. Rau thơm là loại rau tương đối dễ trồng, chỉ cần bạn có  một góc ban công, một góc cửa sổ hay ngoài vườn bạn đều có thể trồng được chúng. Các loại rau này có thể trồng được quanh năm nên bạn hoàn toàn có thể tự trồng và thưởng chúng ngay tại nhà mà không cần mua tại cửa hàng. Chỉ cần bạn làm theo những hướng dẫn dưới đây của Huy Long bạn sẽ có ngay co mình một khu vườn gia vị tuyệt hảo.

Các bước tiến hành:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ trồng rau

Để có thể tiết kiệm được diện tích khi trồng ở nhà, mọi người có thể gieo hạt giống ở hộp hoặc khay đất nhỏ. Từ vỏ hộp sữa chua, hộp đựng nước đã dùng hay chậu sứ nhỏ đều có thể sử dụng được. Nhớ đổ đất vào hộp chậu trồng cây.

Vì các loại rau thơm thường được ăn sống nên để tránh kí sinh trùng thì việc chọn đất trồng là một phần không thể bỏ qua. Đất sử dụng nên là loại đất đã được sử lý (bạn có thể mua tại các cửa hàng vật tư nông nghiệp)

Bước 2: Gieo hạt

Tùy theo các loại rau thơm mà bạn có thể gieo hạt theo các cách khác nhau. Ví dụ như

Tía tô, kinh giới, thì là, hung quê, hung chó: gieo đều trên bề mặt mỗi khay trồng khoảng 0,5 – 1g hạt giống, phủ lên trên một lớp đất mỏng 0,5cm rồi tưới nước, giữ ẩm, sau 7-10 ngày hạt sẽ nẩy mầm

Với cây rau mùi (rau ngò rí) các bạn nên dùng chai thủy tinh chà nhẹ cho hạt nứt vỏ rồi đem ngâm trong nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) khoảng 10-12 giờ. Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước rồi mới đem gieo khoảng 20 hạt/khay, sau 7-10 ngày hạt sẽ nẩy mầm.

cải xanh, cải củ, đậu xanh, rau muống… cũng nên ngâm trong nước ấm và gieo dày (5g/khay), tưới nước giữ ẩm chỉ sau 2-3 ngày là mọc mầm. Sau 5-7 ngày có thể tỉa thưa để sử dụng và tiếp tục chăm sóc để có rau xanh ăn dần.

Chú ý: Dùng các tấm che (phên, bìa các tông, giấy báo…) đậy kín các khay sau khi gieo hạt và tưới đủ ẩm đem vào chỗ tối trong 2-3 ngày đầu cho hạt nhanh nẩy mầm. Khi hạt đã nẩy mầm thì dỡ các tấm đậy ra, kiểm tra độ ẩm để thường xuyên cung cấp nước cho khay. Khi rau đã mọc 1-2 lá mầm thì đưa ra chỗ sáng cho rau nhanh phát triển.

Bước 3: chăm sóc

Tưới nước thường xuyên cho rau, những ngày đầu tưới 2 lần/ngày (sáng, chiều), những ngày sau có thể tưới thêm tùy độ ẩm trong khay và điều kiện thời tiết bên ngoài. Không tưới khi trời đang nắng nóng. Nên dùng các loại bình phun có tia nhỏ, mịn để tránh làm rau bị dập lá.

Các loại rau thơm như: húng quế, húng chó, tía tô, kinh giới… khi được 20-30 ngày tuổi có thể bấng trồng ra các chậu riêng (1-2 cây/chậu) cây sẽ nhanh lớn, bấm ngọn, bón thêm phân, tưới đủ ẩm để cây phân nhiều cành và thu hái ngọn, lá được lâu hơn (từ 6 tháng đến 1 năm).

Bước 4: Thu hoạch

Các loại rau thu hoạch 1 lần như: rau mùi (ngò rí), thì là: 40-45 ngày sau gieo có thể thu hái để sử dụng. Thu hết thì đem giá thể phơi khô, trộn thêm đất hoặc giá thể mới để trồng lại lứa khác.

Các loại rau thu hoạch nhiều lần: 30-35 ngày sau khi gieo hạt thu hái phần ngọn non, tiếp tục bón phân, chăm sóc để thu hái các lứa tiếp theo 5-7 ngày sau đó.

Các loại rau dễ trồng trong vườn nhà

  • Cây rau mùi ta (rau ngò):Rau mùi là một trong những loại rau thơm sử dụng trong rất nhiều món ăn mà cách trồng cũng không hề khó chút nào. Bạn chỉ cần chuẩn bị chậu nhỏ, mua hạt giống về giã nhẹ cho phần vỏ tách ra, sau đó gieo hạt theo hàng, quan trọng nhất là phải thường xuyên cho cây “uống nước”.
  • Cây hương thảo:Cây hương thảo tuy là một loại thảo mộc hữu ích, tuy chưa được trồng phổ biến ở Việt Nam nhưng cách trồng và chăm sóc lại vô cùng đơn giản. Hương thảo rất phù hợp trồng trong nhà, đặc biệt là khu vực bếp có nhiều mùi thức ăn cần được thanh lọc bởi hương thảo mộc của cây.
  • Húng bạc hà (húng lũi): Húng bạc hà phát triển rất nhanh, trong mọi môi trường mà lại rất hay được người Việt Nam sử dụng ăn kèm với nhiều món ăn.
  • Húng quế (húng chó): Rau húng quế có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ con người như giảm đau đầu, tốt cho tiêu hóa, kháng khuẩn, lại hợp ăn kèm với nhiều món ăn.

Những thông tin mà Huy Long chia sẻ qua bài viết hy vọng nhiều người sẽ biết thêm cách trồng và chăm sóc các loiaj rau gia vị đơn giản tại nhà. Đặt mua trực tiếp phân trùn quếphân hữu cơ đang được ưa chuộng trên thị trường tại website: https://phanbonhuylong.com/. Chi tiết thắc mắc vui lòng gọi ngay 0777.232.718 – 0255.652.7676 hoặc Fanpage để được hỗ trợ thêm.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0777.232.718