CÁCH XỬ LÝ KHI CÂY NHÀ BẠN BỊ ÚNG NƯỚC

Cách xử lý khi cây nhà bạn bị úng nước

Hiện tại thời tiết đã vào mùa mưa, đây là thời điểm thuận lợi cho các loại bệnh hại trên cây phát triển. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề duy nhất gây ảnh hưởng xấu đến cây trồng. Một vấn đề khác nữa đó là tình trạng cây nhà bạn trồng bị úng nước. Có nhiều nguyên nhân như bạn tưới nước quá liều lượng, hay cũng có thể do cây bị ngập do nước mưa và chậu không thoát nước tốt. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng này nếu phát hiện sớm. Hãy đọc và làm theo cách xử lý khi cây nhà bạn bị úng nước mà Huy Long giới thiệu cho bạn nhé!\

Dấu hiệu giúp bạn nhận biết cây bị úng nước:

dấu hiệu cảu cây khi bị úng nước

Để có thể đưa ra cách xử lý cấy bị úng nước nhanh chóng và hiệu quả, thì việc quan sát và nhận biết dâu hiệu của cây là hết sưc quan trọng. Một số dấu hiệu mà bạn có thể dễ dàng quan sát như: Lá cây chuyển sang màu xanh nhạt hoặc vàng. Chồi non của cây chậm phát triển đôi khi xuất hiện màu nâu thay vì màu xanh lá. Bên cạnh đó cây có nhiều lá vàng rụng bất thường, lá cây không tươi hơi héo, khô cháy mép và dẫn đến rụng lá.

Bên cạnh dấu hiệu trên thân cây, bạn cũng có thể nhận biết cây có bị úng nước hay không thông qua đất trồng. Khi đó đất trồng luôn ẩm ướt, dùng tay năm có nhiều nước rỉ ra và kém tơi xốp. Một số trường hopwjj còn xuất hiện các loại tảo xanh trên bề mặt đất trồng.

Tác hại của tình trạng úng nước của cây:

Khi cây trồng được tưới quá nhiều nước rất dễ gây nên tình trạng ngập úng và có thể làm chết cây nếu bạn không kịp thời xử lý. Một số tác hại khi cây bị ngập úng có thể kể đến như:

Nếu bị úng nước, đất trồng cây sẽ bị thiếu oxy. Do đó sẽ khiến cho quá trình trao đổi khí và hấp thụ các chấ của cây gặp khó khăn.

Tạo điều kiện cho các sinh vật yếm khí phát triển. Các vi sinh vật này sẽ tạo ra acid hữu cơ, CO2 và một số chất gây độc hại cho cây trồng.

Tạo điều kiện cho tuyến trùng phát triển, từ đó tạo nên các bứu rễ cũng như các vết thương cho nấm hại xâm nhập làm hại cây trồng của bạn.

Việc ngập úng cũng tạo nên môi trường ưu trương, nước thẩm thấu và phá vỡ màng tế bào, rễ cây bị úng nước và thối.

Tạo điều kiện cho các loại nấm bệnh hại gây hại cho cây trồng.

5 bước trong cách xử lý khi cây nhà bạn bị úng nước:

HƯỚNG DẪN XỬ LÝ KHI CÂY BỊ ÚNG NƯỚC
HƯỚNG DẪN XỬ LÝ KHI CÂY BỊ ÚNG NƯỚC

Nếu bạn nhanh chóng phát hiện sớm và cây chưa bị úng nước một cách nghiêm trọng, bạn có thể nhanh chóng xử lý theo 5 bước sau;

Bước 1: đầu tiên bạn nhanh chóng mang cây ra bóng râm để góp phần hạn chế tình trạng mất nước cho thân lá cây. Vì khi đó rễ cây sẽ không còn khả năng hút nước. Bên cạnh đó cách làm này còn giúp cho cây hạn chế việc stress. Tuy nhiên cách này sẽ khiến đất trồng lâu khô hơn.

Bước 2: tiếp theo bạn vỗ nhẹ thành chậu để nới lỏng vùng rễ cây ở mỗi bên. Sau đó lấy cây ra khỏi chậu. Nhớ chú ý lấy thật nhẹ nhàng để tránh làm đứt nhiều rễ cây.

Bước 3: bạn để cây bên ngoài chậu khoảng vài tiếng đồng hồ hoặc nữa ngày trước khi trồng lại vào chậu. Bạn nên đặt cây trồng trên giá đỡ bằng dây lưới để không khí hong khô các đầu rễ cây.

Bước 4: Quan sát và sau đó tỉa bỏ những phần rễ có màu nâu, thối rữa và bốc mùi.

Bước 5: Nên chú ý sử dụng chậu cây mới có lỗ thoát nước để cây thoát nước tốt hơn. Thay đất trồng mới cho cây, nên lựa chọn đất trồng có độ thông thoáng và tơi xốp cao.

Bước 6: Cuối cùng đặt cây vào chậu mới và cho đất mới chuẩn bị vào và lấp đầy các khoảng trống xung quanh rễ. Dùng rơm rạ hay lá cây để che lại cho cây nếu trời nắng nóng. Việc này sẽ giúp giữ ẩm cho đất trồng cho cây mà không cần tưới quá nhiều nước cho đất.

Biện pháp phòng tránh úng nước cho cây:

CÂY ĐỦ NƯỚC VÀ THIẾU NƯỚC

Ngoài biết các biện pháp để xử lý khi cây bị úng nước, bạn cũng cần chú ý một số biện pháp để phòng tránh tình trạng này. Trong đó việc tưới nước hợp lý là hết sức quan trọng. Để tưới nước thật hợp lý bạn cần chú ý đến độ ẩm đất trồng. Để xác định độ ẩm của đất trồng bạn hãy bới một chút đất lên và kết hợp quan sát màu đất.

Đất khô: với đất khô khi bạn dùng tay vo sẽ thấy đất tơi, không có sự kết dính.

Đất có độ ẩm vừa phải: đất này sẽ có độ kết dính khi ta vo đất trên đầu ngon tay cái và trỏ (vẫn có độ ẩm trong đất).

Đất bị úng nước: đất này sẽ chưa nhiều nước, khi vo đất sẽ rỉ nước nhiều trên đầu ngon tay.

Mua phân bón hữu cơ ở đâu:

Hiện tại, các loại phân trùn quế trên thị trường có nhiều lựa chọn khác nhau. Nếu bạn là nguời  mới bắt đầu trồng thì việc lựa chọn nguồn phân có chất lượng là rất khó. Huy Long mang cho bạn những sản phẩm phân trùn quế đạt chất lượng tốt nhất. Phân bón Huy Long có quyết định lưu hành của bộ Nông nghiệp, ISO 9001:2015 cũng như hàm lượng dinh dưỡng qua kiểm nghiệm cao hơn 1,5 lần so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Huy Long luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn. Với các loại phân bón hữu cơ trùn quế ở đây. Đội ngũ nhân viên nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao để phục vụ tốt nhất ở đây. Hãy để Huy Long đồng hành cùng khu vườn nhà bạn.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công Ty TNHH MTV Công Nghệ Cao Huy Long

Địa chỉ: 144 Nguyễn Chí Thanh, Tp. Quảng Ngãi, Tỉnh Quảng Ngãi

Email: huylongqn144@gmail.com

Inbox: m.me/huylonghuuco

Hotline: 077 723 2718 – 0255 652 7676

Khi bạn cần, chúng tôi có. Nơi nào khó, có Huy Long

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0777.232.718