Bón nhiều phân trùn quế có gây nóng, chết cây hay không?

Trong thời gian gần đây, việc sử dụng phân trùn quế cho cây trồng ngày càng được quan tâm. Với nhiều đặc tính nổi trội về thành phần dinh dưỡng, độ an toàn và hiệu quả cao trong cải tạo đất. Vì thế phân trùn quế đã nhận được sự tin tưởng từ người sử dụng. Tuy nhiên khách hàng thường có câu hỏi lớn về sản phẩm này. Đó là, sử dụng phân trùn quế có gây nóng, chết cây khi sử dụng liều lượng chưa hợp lý hay không? Hãy cùng phân bón Huy Long giải đáp qua bài viết này nhé!

Phân trùn quế là gì?

Phân trùn quế hay còn gọi là phân trùn đỏ. Là loại phân bón thiên nhiên giàu dinh dưỡng dành cho cây. Phân trùn quế được tạo ra từ quá trình phân giải các vật chất hữu cơ tại ruột trùn. Trong phân có chứa thành phần dinh dưỡng đa dạng. Các hệ vi sinh vật có lợi, các loại axit giúp kích thích sinh trưởng và hỗ trợ cải tạo đất một cách vô cùng hiệu quả.

Xem thêm: Lý do nhà nông nên sử dụng phân trùn quế

Tại sao phân trùn quế không gây nóng chết cây?

Đây là loại phân an toàn cho cây trồng của bạn. Nếu phân thực sự chất lượng thì sẽ không gây nóng hay chết cây bởi các lý do:

Dinh dưỡng đã được phân giải hoàn toàn

Phân chuồng sau khi động vật thải ra còn nhiều hợp chất hữu cơ phân hủy dở dang.  Vì vậy khi bón vào đất, trong môi trường kỵ khí (thiếu oxy). Các hợp chất này tiếp tục phân hủy bởi các vi sinh vật. Điều này sinh ra rất nhiều axit hữu cơ và khí độc. Điều này góp phần làm chua đất và gây ngộ độc hữu cơ cho cây trồng.

Trong khi đó, phân trùn quế lại có thể đảm bảo không gây ngộ độc hữu cơ cho cây trồng. Vì đây là loại phân được trải qua quá trình phân giải hữu cơ tại ruột trùn. Đồng thời đã ủ một thời gian trong trại nuôi (thường khoảng 6 tháng). Các chất dinh dưỡng chứa trong phân trùn sẽ được phân giải hoàn toàn.

Khi bón vào cây, nếu các chất chưa được phân giải triệt để. Trong quá trình phân giải tiếp theo, các vi khuẩn phân giải sẽ vô tình tạo ra một lượng nhiệt gây nóng cho cây.

Khi ủ các loại phân hữu cơ khác, quá trình ủ sẽ tạo ra một lượng nhiệt nhất định. Nếu phân chưa được ủ hoai hoàn toàn sẽ tiếp tục được phân hủy khi bón vào cây. Nếu bón với lượng lớn sẽ gây tình trạng nóng và dẫn đến chết cây.

Vì vậy, sử dụng phân trùn quế với liều lượng lớn cũng sẽ không tạo nên tình trạng nóng hay chết cây. Các chất dinh dưỡng trong phân tồn tại ở dạng dễ tiêu và cây trồng sẽ hấp thụ phù hợp với nhu cầu.

Không chứa các vi sinh vật gây hại

 Bạn sẽ lo lắng khi tồn tại nhiều vi sinh vật gây hại chứa trong phân khi chưa được ủ hoai và xử lý. Nhưng với phân trùn quế, bạn hãy hoàn toàn yên tâm. Bởi phân gia súc sau khi được trùn ăn, sẽ được phân giải tại một bộ máy chứa nhiều vi khuẩn có lợi tại ruột trùn. Từ đó, phân sau khi trùn thải luôn chứa những vi sinh vật có lợi cho sự phát triển của cây và đất.

Không chứa các loại khí độc hại cho cây trồng

Trên thực tế, các loại phân chuồng rất dễ phát sinh mùi, chủ yếu là H2S, NH3 và NO2. Nếu không giải phóng lượng khí này thì khi bón cây sẽ phát sinh hiện tượng axit hóa, hay gọi là đất chua. Trong khi đó, phân trùn quế lại không hề gặp tình trạng này. Phân rất ít mùi và đã qua quá trình chế biến tự nhiên tại ruột trùn hạn chế hầu hết các loại khí độc hại. Không những không làm đất chua mà còn có khả năng cải tạo đất một cách hiệu quả.

Với những lý do này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng phân trùn quế cho cây trồng của mình mà không lo ngại các vấn đề nóng cây hay chết cây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0777.232.718